อาหารที่ทำให้เกิดสิว

อาหารที่ส่งผลทำให้เกิดสิว

1.อาหารทอดและเบเกอรี่ เป็นอาหารที่มีไขมันสะสมอยู่มาก กินแล้วอาจทำให้เกิดไขมันอุดตันในผิวหนังได้ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุในการเกิดสิวได้ดีมากๆ และส่งผลให้เกิดปัญหาสิวเรื้อรัง โดยส่วนมากมักจะทำให้เกิดสิวขึ้นบริเวณจมูกและปาก

2.ของหมักดองทุกชนิด เช่น ปลาร้า ผักดอง หน่อไม้ดอง ผลไม้ดอง แหนม ปูเค็มดอง และอาหารที่ใส่กะปิ มักจะทำให้เกิดสิวขึ้นบริเวณกรอบหน้าและหน้าผาก ซึ่งของหมักดองถือเป็นของแสลง บางคนอาจทานแล้วแพ้ ทำให้ผิวหนังดำไหม้และอักเสบ หากเป็นสิวอยู่แล้ว อาจทำให้สิวขึ้นเห่อ

3.อาหารทะเล เช่น ปู ปลาหมึก กุ้ง หอย เนื่องจากในอาหารทะเลมีธาตุไอโอดีนสูง ทำให้เกิดสิวและเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวใหม่ขึ้นมา

 

4.น้ำอัดลม เนื่องจากในน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลเยอะ เมื่อดื่มเข้าไปมากๆ ร่างกายจะสร้างอินซูลินเพื่อลดน้ำตาลในร่างกาย และจะทำให้เกิดการสร้างไขมันที่ผิวหนังเพิ่ม ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

5.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากจะทำให้ผิวเสีย มีริ้วรอยก่อนวัย ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิวได้เป็นอย่างดี

6.นม ผลิตภัณฑ์จากนม Daily Product เช่น ชีส โยเกิร์ต นมข้นหวาน เค้ก เบเกอรี่ ไอศกรีม และอาหารที่ผสมของนม เนื่องจากนมเป็นอาหารย่อยยาก เมื่อทานเข้าไปจะเกิดหมักหมมในกระเพาะอาหาร และเกิดการเจริญเติบโตของ Yeast ซึ่งเมื่อเพิ่มมากขึ้น จะเกิดการกระตุ้นให้เกิดสิว

ประเภทอาหารต่างๆ ที่ส่งผลทำให้เกิดสิวตามที่กล่าวมา เราอาจแค่หยุดในช่วงที่มีสิวขึ้น และในช่วงปกติที่ไม่มีสิวก็แค่ลดปริมาณทานลง ไม่จำเป็นต้องเลิกทานอาหารต่างๆ เหล่านี้ นอกจากนี้ ควรเน้นทานผักใบเขียวในมื้ออาหาร รวมถึงควรดื่มน้ำเปล่าให้มาก ก็จะช่วยลดการเกิดสิวใหม่ได้เป็นอย่างมากทีเดียว