สูตรหมักผมจากธรรมชาติ

1.สูตรหมักผมด้วยน้ำกะทิและน้ำมะนาว

มะนาวนอกจากจะช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้เนียนใส ยังช่วยบำรุงผมให้นุ่มสลวยเงางามเป็นธรรมชาติ และช่วยจัดการปัญหาผมเสียอย่างได้ผล ไม่ว่าจะเป็นช่วยรักษาผมแตกปลาย ช่วยขจัดรังแค และช่วยลดเส้นผมขาดร่วง เนื่องจากมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดธรรมชาติอ่อนๆ ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไปได้อย่างอ่อนโยน และน้ำมันจากมะนาว ยังมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านแบคทีเรีย สามารถทำความสะอาดและคืนสมดุลให้กับหนังศีรษะและเส้นผมให้มีสุขภาพดี การหมักผมด้วยสูตรนี้ จึงช่วยให้ผมมีน้ำหนักและตรงสวยมากขึ้น แต่ทั้งนี้ควรเลือกใช้มะนาวที่มีผิวสีเขียวสด เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : หัวกะทิ 2 ถ้วย, น้ำมะนาว 1 ลูก

วิธีทำ : นำหัวกะทิและน้ำมะนาวมาผสมจนเข้ากัน แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นจะเห็นว่าสาวนผสมแยกออกเป็น 2 ชั้น เป็นชั้นครีมของกะทิที่เข้มข้น และชั้นน้ำใสๆ ให้ตักเอาเฉพาะส่วนที่เป็นครีมเข้มข้น นำมาชโลมให้ทั่วเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่า แล้วสระผมตามปกติ

 

2.สูตรหมักผมด้วยมะกรูด

มะกรูดพืชสมุนไพรธรรมชาติ ช่วยในการบำรุงเส้นผมให้ดำเป็นเงางาม ช่วยแก้ผมแตกปลาย ช่วยกำจัดรังแค แก้คันศีรษะ ช่วยป้องกันผมร่วง และช่วยทำให้ผมหงอกช้า สามารถนำมาใช้ในการบำรุงผม ได้ทั้งสภาพผมแห้งและผมมัน

การหมักผมด้วยมะกรูด จะสามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผมที่ผ่านการทำเคมีต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยแก้ปัญหาผมแห้งและแตกปลาย รวมทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกก่อนวัย และเมื่อหมักผมด้วยมะกรูดเป็นประจำ จะช่วยให้ผมดำเงางาม นุ่มลื่น และมีสุขภาพดีขึ้น

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะกรูดสด

วิธีทำ : นำมะกรูดมาผ่าออกเป็น 2 ซีก หลังจากสระผมด้วยแชมพูเสร็จแล้ว ให้นำมะกรูดชโลมเส้นผม จากนั้นหมักผมทิ้งเอาไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

การหมักผมด้วยสูตรธรรมชาติ อาจจะเห็นผลไม่มากในครั้งแรก ดังนั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรหมั่นทำการหมักผมเพื่อฟื้นฟูผมเสียอย่างน้อยเป็นประจำทุกสัปดาห์